Quy trình sản xuất nước hoa xưa và nay khác nhau như thế nào?

Các bạn có biết, từ thời xa xưa, nước hoa đã được nghiên cứu và phát triển rất rực rỡ. Mặc dù chưa có nhiều công nghệ hiện đại, những máy móc tiên tiến nhưng nước hoa vẫn rất được giới quý tộc ưa chuộng. Vậy từ thời cổ đại, quy trình sản xuất nước hoa được phát triển như thế nào? Cùng tìm hiểu quá trình trên cùng Prola nhé!

Quy trình sản xuất nước hoa trong thế giới cổ đại như thế nào

Bạn có biết, khi nghiên cứu các chữ tượng hình trong các  ngôi mộ cổ ở Ai Cập có tuổi thọ lên đến 3000 năm. Các nhà khảo cổ học bất ngờ nhận ra người Lưỡng Hà đã biết cách dùng các nguyên liệu thiên nhiên để mô phỏng mùi hương, nhằm phục vụ cho việc thờ cúng hoặc các nghi lễ lớn.
Ở thời điểm này, tuy chưa có máy móc hoặc các công nghệ hiện đại, nhưng những thầy pháp đã biết cách sử dụng nhựa cây hoặc các loại dầu tự nhiên chiết hoặc ép sau đó đốt cháy để tạo mùi thơm cho không khí xung quanh. Trong cuộc sống hàng ngày, họ thường dùng các loại gỗ thơm hoặc kẹo cao su, ngâm trong nước và dầu để tạo nên các loại kem dưỡng thể. Còn đối với các nghi lễ tôn giáo quan trọng, họ thường đốt để tạo mùi hương từ các loại nguyên liệu như lá móng, nấm hương, quế,…… Mặt khác, nước hoa được phát triển từ lâu do mùi hương là một phần không thể thiếu trong quá tình ướp xác – Một thủ thuật rất nổi tiếng từ xa xưa của Ai Cập.
Quy trình sản xuất nước hoa trong thế giới cổ đại như thế nào
Quy trình sản xuất nước hoa trong thế giới cổ đại như thế nào

Sản xuất nước hoa vào thế kỉ 17

Đến thế kỷ 17, Phương Đông bắt đầu tiếp cận nước hoa. Nước hoa bắt đầu được nở rộ ở thời kỳ này. Người Châu  U rất thích sử dụng nước hoa làm thành các quà tặng xa xỉ trong thời thượng lưu. Vì vậy, tại thời điểm này, nước hoa dần lan ra các nước trong Châu  u như Anh, Ý, Pháp,…. Ngoài ra, tại thời điểm này, các thầy thuốc ở đây còn dùng nước hoa để trị bệnh hạch – Một loại dịch thế kỉ gây tử vong lên đến 200 triệu người tại Châu  u. Họ tin rằng những mùi hương cay nồng từ các cây đinh hương, quế và một số loại hương khác có khả năng chữa khỏi và đẩy lùi dịch bệnh
Một lý do khác khiến nước hoa được sử dụng phổ biến là do vào thời kỳ này, các bậc vương hầu, bá tước, quý tộc Pháp và Châu  u hầu như không tắm. Các trang phhucj rườm rà và các kiểu tóc khiến nước hoa rất được ưa chuộng. Đặc biệt là Vua Louis XIV của Pháp. Ông “nghiện” nước hoa đến mức sử dụng chúng khắp mọi nơi trên cơ thể mình và có hẳn một gian hàng nước hoa trong cung điện của mình

Sản xuất nước hoa thế kỷ 19

Đến thế kỷ 19, nước hoa bắt đầu được nhân tạo. Con người không chỉ sử dụng các nguyên liệu tự nhiên, mà họ còn biết sử dụng các mùi hương hoá học để tạo nên các loại mùi thơm quyến rũ và hấp dẫn hơn. Các nhà nghiên cứu đã biết cách dùng các loại hợp chất như axit nitric, nitrobenzene,…Các loại hợp chất này khi kết hợp với các nguyên liệu tự nhiên như quả hạch, vani, hoa hồng,…. Cho ra những mùi hương nhẹ nhàng và bám trên da  dài hơn so với các nguyên liệu tự nhiên thông thường. Và từ thời điểm này , nước hoa bắt đầu trở thành một ngành công nghiệp và dần lan ra toàn cầu

Quy trình sản xuất nước hoa ngày nay

Ngày nay, quy trình sản xuất nước hoa được kỳ công hơn rất nhiều nhằm đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng. Để sản xuất ra một chai nước hoa 10ml cần phải trải qua rất nhiều giai đoạn tỉ mỉ như
Quy trình sản xuất nước hoa ngày nay
Quy trình sản xuất nước hoa ngày nay

Bước 1: Thu thập nguyên liệu sản xuất nước hoa.

Bước 2: Chiết xuất tinh dầu

Trong bước chiết suất này, một số nhà máy sẽ có những phương pháp riêng như:
Phương pháp tách hương liệu:  Khi sử dụng phương pháp này, mỡ thực vật hoặc mỡ động vật sẽ được truyền vào các hợp chất, hương thơm của thực vật từ hoa.
Phương pháp chưng cất: Các nguyên liệu khi sử dụng phương pháp này sẽ được đun lên cùng với nước, hơi nước mang theo hương thơm rồi ngưng tụ trong ống nghiệm florentine. Sau thời gian chắt lọc nước tách ra khỏi những nguyên tố thơm, gọi là dầu thơm.
Phương pháp chiết xuất:  Đây là phương pháp sử dụng ethanol hoặc nước nhằm chiết tinh chất từ các nguyên liệu tự nhiên. Sau đó được cô đặc hoặc để dưới dạng tinh chất.

Bước 3: Trộn

Tinh dầu sau khi chiết  xuất xong sẽ đem trộn với cồn. Tuỳ vào các hãng sẽ có tỉ lệ cồn khác nhau. Tỉ lệ  tinh dầu càng nhiều, độ lưu hương càng lâu.

Bước 4: Hóa già

Trên đây là một vài thông tin về quy trình sản xuất nước hoa xưa và nay. Hy vọng với thông tin này giúp bạn hiểu rõ hơn về quá trình sản xuất nước hoa qua các thời đại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *