Các cấp độ chất lượng tinh dầu

Tinh dầu hiện nay được bán trên thị trường có rất nhiều cấp độ và mức độ tốt khác nhau, có những loại tinh dầu tốt thì chỉ cần 1-2 giọt bạn đã cảm nhận được chất lượng, có loại thì vừa mở nắp đã bay hết mùi, vì vậy bạn cần nắm rõ được các cấp độ của tinh dầu để có lựa chọn chính xác khi mua tinh dầu nhé!

1. Tinh dầu là gì?

Tinh dầu là hỗn hợp có mùi, có khả năng bay hơi được tạo ra bằng một quá trình vật lý như chưng cất hơi nước/ ép lạnh từ một phần hay toàn bộ loại thực vật cụ thể.

Tinh dầu được tạo ra và có mặt trong tế bào thực vật, với 2 chức năng sinh học chính là: giao tiếp và bảo vệ. Vai trò sinh học, thành phần hóa học và cách giải phóng hương thơm phụ thuộc vào từng bộ phận của cây, nơi nó sinh ra. Các hợp chất thơm bay hơi được tổng hợp trong tất cả các bộ phận của cây: hoa, lá, rễ, thân, thân, vỏ cây, quả và hạt.

Các cấp độ chất lượng tinh dầu
Các cấp độ chất lượng tinh dầu

2. Điều kiện để tạo ra một tinh dầu chất lượng

Tinh dầu là sản phẩm được tạo nên và quyết định bởi 3 yếu tố: Thực vật, con người và môi trường.

2.1. Quá trình phát triển thực vật ( nguyên liệu)

Một môi trường đa dạng sinh học, thổ nhưỡng và khí hợp phù hợp với sự phát triển của loài,  không có sự tác động của yếu tố thuốc bảo vệ thực vật, có hệ sinh vật cộng sinh, và thiên địch. Bản thân thực vật sẽ sản sinh ra tinh dầu mạnh mẽ nhất khi ở môi trường sống hoang dã.

Yếu tố thời điểm thu hái, mùa vụ nguyên liệu cũng quyết định năng suất và chất lượng tinh dầu. Tùy vào tính ứng dụng của tinh dầu để lựa chọn thời điểm thu hái phù hợp, ở đa số các loài thân thảo sẽ thu hái khi cây đạt độ trưởng thành nhất, mùa hè là thời điểm các sinh vật sinh trưởng tốt. Ở các loài hoa, hương thơm sẽ tỏa ra nhiều nhất khi hoa chuẩn bị bung nở.

2.2. Quá trình chưng cất

Không phải tất cả các hợp chất thơm bay hơi ở thực vật đều thu được từ quá trình chưng cất hơi nước, từ cấu tạo thực vật, thành phần chất và mùi thơm mong muốn có thể lựa chọn các phương pháp thu tinh dầu khác nhau, hay các kỹ thuật chưng cất tinh dầu khác nhau.

Quá trình chưng cất có sự hiện diện của nước và nhiệt, sẽ sinh ra một loạt phản ứng thủy phân, hydrat hóa, do đó nhiều hợp chất cũng bị biến đổi và hình thành. Vì vậy để thu được tinh dầu với chất lượng như mong muốn cần điều chỉnh các thông số kỹ thuật phù hợp nhất trong cả quá trình chưng cất.

Hợp chất thơm từ hoa bao gồm cả các phần không phân cực (tinh dầu) và phân cực (hydrolat), khi chưng cất thu được phần không phân cực là  tinh dầu, và phần phân cực tan vào nước chưng cất như ở Hoa hồng. Thông thường để thu được toàn bộ những mùi thơm tự nhiên của hoa người ta sẽ sử dụng phương pháp dung môi.

2.3. Quá trình sau chưng cất

Sự tồn tại của nước còn lơ lửng trong hỗn hợp tinh dầu có thể gây ra sự thủy phân thêm este, một số phản ứng hóa học trùng hợp, trong đó nhiều phân tử tương tự liên kết với nhau tạo thành chuỗi tuyến tính lớn, gây ra sự tăng độ nhớt, làm tối, mờ và giảm cường độ mùi. Do đó cần làm sạch toàn bộ nước khỏi hỗn hợp tinh dầu.

Do các phản ứng gây ra bởi ánh sáng, nhiệt và oxy, Terpen, phenol và aldehyd dễ bị oxy hóa và một số sản phẩm oxy hóa có thể gây kích ứng, mất mùi tươi, phát triển mùi hôi và làm tối màu dầu. Vì vậy việc bảo quản các loại tinh dầu trong những điều kiện phù hợp là điều hết sức cần thiết.

3. Các cấp độ chất lượng của tinh dầu.

3.1. Tinh dầu giả mạo

Là hỗn hợp hóa chất được tổng hợp có tính chất tương tự như tinh dầu tự nhiên, hay còn gọi là hương liệu, làm giảm giá thành và thay thế cho  khan hiếm của nguyên liệu.

Hương liệu là 1 ngành công nghiệp sản xuất, là những sản phẩm thay đổi xã hội, tuy nhiên, một số nhà buôn bán lợi dụng dùng hương liệu để lừa người mua, giả mạo những tinh dầu có có giá trị. Ngoài việc bị đánh lừa về chất lượng và giá thành, sử dụng hương liệu tổng hợp một cách thường xuyên sẽ không tốt sức khỏe người sử dụng.

3.2. Tinh dầu pha loãng

Trường hợp tinh dầu nguyên chất bị pha loãng ra gấp 2, 3 lần để tăng lượng bán, thu lợi bất chính.Các dung môi pha có thể là cồn hoặc các hợp chất benzene có hại cho sức khỏe người sử dụng

Tinh dầu pha loãng không đảm bảo chất lượng
Tinh dầu pha loãng không đảm bảo chất lượng

Bạn sẽ không thể phân biệt tinh dầu bị pha trộn bằng mắt thường.Trừ trường hợp dung môi pha loãng là dầu thực vật thì sẽ để lại vết dầu loang trên giấy sau khi bay hơi, hay tinh dầu bị pha loãng với cồn thì khi lắc lên sẽ có hiện tượng đục trắng.

Tinh dầu bị pha trộn có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ người sử dụng do các dung môi hữu cơ pha trộn, hoặc làm giảm, mất đi tác dụng của tinh dầu đó.

3.3. Tinh dầu nguyên chất nhưng không đạt tiêu chuẩn

Việc khai thác tự nhiên nguyên liệu không đúng thời điểm, hoặc thời điểm không thích hợp sẽ cho tinh dầu kém chất lượng hơn. Ví dụ: Việc khai thác lá tràm non, hoặc không đúng thời điểm kiến hàm lượng eucalyptol giảm mạnh.

Quá trình chưng cất không đảm bảo, quá nhiệt, thiết bị cũ, sinh ra 1 số phản ứng bất lợi, mất đi nhiều thành phần, giảm chất lượng mùi thơm.

Sau chưng cất không được làm tinh, làm sạch tinh dầu hydrat hóa, nhanh biến đổi tinh dầu trong vòng 12 tháng, có thể sinh ra các hợp chất độc hại, đổi mùi, hoặc màu.

Bảo quản không đúng cách ở nhiệt độ cao, tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời khiến tinh dầu bị oxi hóa

3.4. Tinh dầu nguyên chất vẫn đạt tiêu chuẩn

Có quy trình sản xuất an toàn, hữu cơ, dc cấp các chứng nhận cho nguyên liệu

Có cơ sở sản xuất kỹ thuật chưng cất đảm bảo, nhân lực có trình độ chuyên môn

Sau chưng cất được xử lý tinh, bảo quản ở kho lạnh.

Mỗi lô tinh dầu được niêm phong và kiểm định GC/MS đạt chuẩn

Tinh dầu nổi tiếng rất tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên hiện nay trên thị trường có rất nhiều mức giá, nhiều hàng trôi nổi không rõ nguồn gốc, hàng giả, hàng bị pha tạp, hương liệu hoá học,… Điều này hết sức nguy hiểm vì tinh dầu tác dụng trực tiếp lên hệ hô hấp, hệ thần kinh của chúng ta khi sử dụng và đây cũng là sản phẩm dùng hằng ngày, do đó chúng ta cần tìm những địa chỉ uy tín để chọn mua tinh dầu nhé!

Để biết thêm nhiều thông tin bổ ích hơn từ chúng tôi bạn hãy theo dõi nước hoa PROLA thường xuyên nhé. Chọn mua nước hoa nữ PROLA, các bạn vui lòng liên hệ: Hotline: 0921.744.333 (Zalo/Tel)

Địa chỉ cty: Tầng 7, tòa nhà Sannam, số 78 phố Duy Tân, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Gmail: prolaparfum@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *